• 305/20 Lê Văn Sỹ, P.1, Q.Tân Bình, HCM
 • nhakhoaantri@gmail.com
 • 0822 698 698

Phục hình răng sứ có tốt không? - Nha Khoa An Trí

Phục hình răng sứ có tốt không? Đừng lo lắng bởi dưới đây chính là câu trả lời cho câu hỏi này.

 

Phục hình răng là gì?

 

Phục hình răng là việc thay thế răng bị mất bằng cách sử dụng hàm răng giả hoặc các phương pháp làm răng nhân tạo khác. Nó cũng liên quan đến việc tái cấu trúc các khiếm khuyết răng miệng khác như thiếu các bộ phận của răng và các vấn đề trên các cấu trúc của xương hàm và xương ổ răng. Răng sẽ được khắc phục những khuyết điểm, có lại được hình dáng, màu sắc như ban đầu, đồng thời cải thiện sức khỏe răng miệng.

 

(Phục hình răng)

 

Khi nào nên phục hình răng?

 

 • Các trường hợp mất răng (mất 1 hoặc nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm)
 • Các trường hợp răng bị tổn thương như gãy vỡ răng, mẻ răng..
 • Các trường hợp răng bị mắc bệnh lý răng miệng cần phục hình để bảo vệ răng đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ như sâu răng, viêm tủy, mòn men răng, thiểu sản men răng…
 • Các trường hợp răng có các khuyết điểm về thẩm mỹ như răng thưa, răng khểnh, hô vẩu móm nhẹ…mà bệnh nhân không có điều kiện hoặc không muốn chỉnh nha

 

 

Các phương pháp giúp phục hình răng

 

Hiện nay có 2 phương pháp đang được áp dụng đó là phục hình răng tháo lắp và phục hình răng cố định. Ở mỗi một phương pháp lại có những kỹ thuật khác nhau.

 

– Phục hình răng tháo lắp:

Đây là phương pháp phục hình áp dụng cho những trường hợp bị mất răng, không áp dụng với các trường hợp răng sứt mẻ, gãy vỡ… Răng giả sẽ được chế tạo để người bệnh đeo mang để ăn nhai và có thể tháo ra vệ sinh răng miệng.

Tùy vào tình trạng mất răng mà bác sĩ sẽ đề xuất lựa chọn loại hàm răng giả bán hàm hoặc hàm răng giả toàn hàm. Ưu điểm của kỹ thuật này đó là thực hiện đơn giản, chỉ cần lấy dấu hàm để chế tạo hàm răng giả, rất nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, răng giả tháo lắp khá bất tiện do hàm hay bị lỏng, độ bền không cao, thẩm mỹ kém.

 

(Phục hình răng tháo lắp)

 

– Phục hình răng cố định: Phương pháp phục hình răng cố định đang là giải pháp khôi phục lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng hiệu quả, được rất nhiều người lựa chọn. Răng giả sẽ được gắn cố định vào hàm, không tháo lắp ra vào được, thay thế cho răng thật đã bị hư tổn. Riêng với phương pháp cố định có nhiều kỹ thuật khác nhau:

 

+ Mão răng sứ

Kỹ thuật phục hình với mão răng sứ áp dụng cho các trường hợp về thẩm mỹ như răng sứt mẻ, gãy vỡ, răng thưa, răng mọc lệch lạc nhẹ, răng xỉn màu, răng cần phục hình sau điều trị sâu răng, viêm tủy… Mão răng sứ có màu sắc, hình dáng, kích thước giống với răng thật ban đầu. Răng sứ sẽ được chụp ra bên ngoài răng thật sau khi răng thật đã tiến hành mài nhỏ bớt để tạo thành cùi răng. Mão răng sứ sẽ giúp bảo vệ răng thật bên trong, cải thiện hiệu quả chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

 

+ Cầu răng sứ

 

Đối với các trường hợp mất răng, làm cầu răng sứ là phương pháp để thay thế cho phần thân răng đã mất. Bác sĩ sẽ sử dụng ít nhất 2 răng thật khỏe mạnh kế cận vị trí mất răng để làm trụ răng. Răng thật sẽ được mài nhỏ bớt để thành cùi răng sau đó sẽ nâng đỡ nhịp cầu răng sứ gồm nhiều mão răng sứ gắn liền với nhau để thay thế cho răng đã mất. Phục hình răng với cầu răng sứ có thể áp dụng cho nhiều trường hợp như răng bị gãy vỡ gần hết răng, mất một răng đến nhiều răng.

 

+ Phục hình răng với răng Implant

Một trong những kỹ thuật phục hình mất răng hoàn chỉnh và tối ưu hiện nay chính là cấy ghép răng Implant. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ implant vào vị trí răng đã mất để thay thế cho chân răng, sau đó, mão răng sứ được đặt lên trên thay thế cho phần thân răng đã mất.

 

Hiện nay, kỹ thuật Implant giúp khôi phục răng đã mất một cách toàn diện bao gồm cả thân răng và chân răng. Hiệu quả đạt được rất cao, cải thiện chức năng ăn nhai chắc khỏe hơn cả răng thật, thẩm mỹ cao và bền chắc, duy trì vĩnh viễn.

 

(Cấy ghép răng Implant)

 

Phục hình răng sứ có tốt không?

 

So có hàm giả tháo lắp, phục hình răng sứ là phương pháp hiện đại nhất, mang tới nhiều ưu điểm nổi trội.

+ Đảm bảo tính thẩm mỹ hài hòa, giúp người sử dụng cảm thấy tự nhiên và trẻ trung hơn.

+ Không gây bất kỳ tác động xấu nào đến cơ thể.

+ Đảm bảo chức năng ăn nhai tốt

+ Không xâm lấn các răng bên cạnh, bảo tồn các răng thật.

+ Ngăn ngừa các vấn đề về nha chu, viêm nướu, sâu răng, hôi miệng…

+ Độ bền cao nếu được chăm sóc cẩn thận.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TRUNG TÂM NHA KHOA AN TRÍ
 • Uy tín Số 1 tại TP.HCM
 • 305/20 Lê Văn Sỹ, P.1, Q.Tân Bình, HCM
 • Hotline: 0822 698 698
 • T2 - T7 8:00 - 20:00 / CN 8:00 - 12:00
 • Email: nhakhoaantri@gmail.com
 • Website: https://nhakhoaantri.com/
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Đặt hẹn
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x